Phong cách và nghệ thuật của trà đạo tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ làm bạn kinh ngạc. Thật đấy, nước này hay nước kia không so sánh ai tốt hơn, trà nào ngon hơn. Mà họ sẽ nghĩ ai làm thật lòng trong cách pha trà hơn.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thúc đẩy trà đạo khắp thế giới

Trà là loại thức uống nổi tiếng không chỉ bởi chủng loại, vị ngon, truyền thống văn hóa lâu đời mà còn bởi cả một quá trình sản xuất đi vào lịch sử. Những chồi non đầu tiên sau giai đoạn ngủ đông được cho là có chất lượng cao nhất, do đó vụ thu hoạch đầu tiên mỗi năm thường được chú trọng nhiều nhất và cẩn thận nhất.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thôi thúc người yêu trà đạo
Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thôi thúc người yêu trà đạo

Mùa thu hoạch trà có thể thay đổi theo sự biến động của thời tiết và phụ thuộc phần lớn vào khu vực trồng. Thời điểm thu hoạch vô cùng quan trọng, vì một sơ xuất nhỏ có thể phá hủy một vụ mùa. Mỗi vùng trồng trọt có thuật ngữ đặc biệt để chỉ thời kỳ thu hoạch trà. Ở Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, các thuật ngữ được sử dụng để biểu thị vụ thu hoạch trà liên quan đến ngày tháng theo lịch âm truyền thống của châu Á. Hãy cùng tìm hiểu về mùa trà của ba quốc gia sản xuất trà nổi tiếng này.

Mùa thu hoạch trà ở Nhật Bản thay đổi theo vùng, nhưng thường bắt đầu vào cuối tháng tư và kết thúc vào đầu tháng mười. Vụ thu hoạch đầu tiên được gọi là “Shincha”. Nhật Bản có bốn thời kỳ thu hoạch riêng biệt, như Shincha là tên được đặt cho vụ thu hoạch đầu tiên trong năm, với ý nghĩa là “trà mới”. Ichibancha là tên để chỉ toàn bộ mùa thu hoạch đầu tiên, bao gồm cả schincha, diễn ra từ cuối tháng tư đến tháng năm.

Nibancha là vụ thu hoạch thứ hai trong năm từ tháng sáu đến cuối tháng bảy. Và Sanbancha là vụ thu hoạch thứ ba trong năm diễn ra vào tháng tám. Cuối cùng là Yonbancha là vụ thu hoạch thứ tư trong năm, nó có thể diễn ra vào cuối tháng mười ở một số vùng. Một trong những nơi trồng trà nổi tiếng bạn nhất định phải đến thăm khi du lịch Nhật Bản là vùng Uji tại Kyoto, nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời làm nên chất lượng trà hoàn hảo.

Xem thêm:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here